Loading...
Hỏi đáp - Bảo hiểm y tế
nhung sua doi cua luat bao hiem y te tu khi thanh lap den nay
[Câu hỏi của : tran quoc nghia Email: nghiayte2@yahoo.com 23-01-2014]
giup do
Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2009 đến nay chưa có sửa đôi bổ sung.
Khám chữa bệnh ban đầu
[Câu hỏi của : Võ Thành Nhân Email: nhantbt@yahoo.com 09-11-2013]
Thẻ BHYT của tôi còn hạn sử dụng đến tháng 12 2014, nhưng tháng 10 2013 tôi đã về nghỉ hưu. Xin hỏi: Tôi có thể tiếp tục khám chữa bệnh đến hết tháng 12 2014 như ghi trên thẻ BHYT không? Xin cảm ơn
Mỗi người chỉ sử dụng 01 thẻ BHYT để khám bệnh, chữa bệnh. Ông ( Bà) khi nghỉ hưu sẽ được cấp thẻ BHYT theo đối tượng hưu trí, thẻ BHYT có giá trị đến hết tháng 12/2014 Ông ( Bà) gửi trả lại cho BHXH nơi nhận lương hưu hoặc gửi lại cho đơn vị Ông ( Bà) công tác trước khi nghỉ hưu. Trân trọng chào Ông ( Bà)./.
Khám chữa bệnh ban đầu
[Câu hỏi của : Võ Thành Nhân Email: nhantbt@yahoo.com 09-11-2013]
Thẻ BHYT của tôi còn hạn sử dụng đến tháng 12 2014, nhưng tháng 10 2013 tôi đã về nghỉ hưu. Xin hỏi: Tôi có thể tiếp tục khám chữa bệnh đến hết tháng 12 2014 như ghi trên thẻ BHYT không? Xin cảm ơn
Mỗi người chỉ sử dụng 01 thẻ BHYT để khám bệnh, chữa bệnh. Ông ( Bà) khi nghỉ hưu sẽ được cấp thẻ BHYT theo đối tượng hưu trí, thẻ BHYT có giá trị đến hết tháng 12/2014 Ông ( Bà) gửi trả lại cho BHXH nơi nhận lương hưu hoặc gửi lại cho đơn vị Ông ( Bà) công tác trước khi nghỉ hưu. Trân trọng chào Ông ( Bà)./.
Mẫu đơn xin trả lại thẻ BHYT cho BHXH Vĩnh Long lý do chuyển nơi cư trú đến tỉnh khác.
[Câu hỏi của : Nguyễn Thị Hồng Phượng Email: hongphuong151993@gmail.com 28-10-2013]
Xin BHXH Vĩnh Long hướng dẫn cho tôi thủ tục và mẫu đơn xin trả lại thẻ Bảo hiểm y tế của cháu tôi (cháu dưới 6 tuổi) cho BHXH Vĩnh Long. Trước kia cháu tôi ở Phường 5 - TP Vĩnh Long và được cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở đây, nhưng nay đã chuyển hộ khẩu về Quận 1 - TPHCM nên để thuận tiện hơn tôi muốn chuyển thẻ về TPHCM. Kính mong BHXH hướng dẫn mẫu đơn xin trả lại thẻ BHYT và thủ tục trả, làm lại thẻ mới. Xin chân thành cảm ơn.
Bạn chỉ cần trả thẻ BHYT của cháu do BHXH tỉnh Vĩnh Long cấp cho phòng Lao Động TBXH Thành phố Vĩnh Long, liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội Quận 1 – TP.HCM để đăng ký cấp thẻ BHYT mới cho cháu./.
Đăng ký nơi KCB
[Câu hỏi của : Pham Y Thuy Email: thuy_pham@spotlightfeed.com 25-10-2013]
Công ty Em có chi nhánh tại TP.Vĩnh Long, và văn phòng tổng tại TP.HCM. Tuy nhiên cty có 20 nhân viên kinh doanh làm việc tại các tỉnh thành Hà Nội, Hải Dương, Bến tre, Long An, Trà Vinh, cần thơ,.... và tại các tỉnh này không có chi nhánh. Vậy nhân viên có đượcđăng ký KCB tại các bệnh viện của Tỉnh nơi nhân viên làm viêc không? hay chỉ được đăng ký tại tỉnh Vĩnh Long. Nếu không được đăng ký tại tỉnh thì khi nv ốm đau nv phải về Vĩnh Long để khám...? Xin tư vần giúp đơn vị. Xin cảm ơn
Theo khoản 1, Điều 26 Luật bảo hiểm y tế quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau: 1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng BHXH, BHYT để được hướng dẫn nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh hiểm y tế ban đầu tại các tỉnh có nhân viên làm việc./.
KCB BHYT
[Câu hỏi của : vũ anh Email: vuthingocanh8389@gmail.com 24-10-2013]
e có thẻ đăng ký KCB ban đầu ở trạm y tế A,nếu e khám chữa bệnh ở trạm A nhưng vượt 172.500đ thì e có phải nộp tiền cùng chi trả không?
Theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu chung hiện hành và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã thì được quỹ BHYT chi trả 100%. Trường hợp của bạn nếu khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã thì không phải thực hiện cùng chi trả./.
Bảo hiểm y tế
[Câu hỏi của : Nguyễn Thị Ái Linh Email: bibi1986sgevlo@yahoo.com.vn 18-09-2013]
Cho em hỏi. Em làm việc ở Chi nhánh điện Cao thế Vĩnh Long (địa chỉ 114-Đinh Tiên Hoàng - Phường 8-Tp Vĩnh Long) trực thuộc Công ty lưới điện Cao thế Miền Nam (địa chỉ: Thủ Đức - Thành phố Hồ Chí Minh). Công ty em có mua bảo hiểm y tế cho nhân viên tại bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng địa chỉ liên kết ở Vĩnh Long chỉ có trạm y tế Tân Hòa. Cơ quan em ở P8 mà khám ở Tân Hòa thì xa quá. Vậy cho em hỏi em cần phải làm thủ tục gì để xin chỉ tiêu khám ở trong thành phố Vĩnh long. Vì em có hỏi bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh mà BHXH thành phố Hồ Chí Minh bảo là chỉ ký liên kết với trạm y tế Tân Hòa.
Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long có ý kiến như sau: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho BHXH các tỉnh, thành phố cấp thẻ BHYT cho người tham gia BHYT có nhu cầu đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ngày 07 tháng 11 năm 2012 Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long đã gủi công văn số 806/BHXH-GĐYT về việc thông báo danh sách các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2013. Theo nội dung thông báo nêu trên hiện tại trên địa bàn Thành phố Vĩnh Long có 12 cơ sở khám chữa bệnh đối tượng tham gia BHYT được lựa chọn đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, cụ thể: Bệnh viện Y Dược cổ truyền TPVL; Phòng khám đa khoa khu vực Tân Hòa; Trạm y tế xã Tân Hội; Trạm y tế xã Tân Ngãi; Trạm y tế xã Trường An ;Trạm Y tế phường 1; Trạm Y tế phường 2; Trạm Y tế phường 3; Trạm Y tế phường 4;; Trạm Y tế phường 5; Trạm Y tế phường 8; Trạm Y tế phường 9. Bạn chọn 1 trong các cơ sở KCB nêu trên và liên hệ với BHXH Thành phố HCM đề nghị được đổi lại điểm khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu của mỗi quí./.
Chế độ hưởng BHYT hộ nghèo
[Câu hỏi của : Nhung Email: nhung72.ctv@gmail.com 22-08-2013]
Tôi muốn hỏi, tôi vừa mổ nội soi ruột thừa tại bệnh viện E Hà Nội nhưng do lúc đó BHYT hộ nghèo của tôi bị mất.Vậy tôi phải làm sao để được hưởng chế độ BHYT ah?Và nếu được hưởng sẽ được hưởng bao nhiêu % viện phí ah ?

Bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ BHYT cho bạn để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT. Muốn được hưởng chế độ BHYT tại bệnh viện E thì trước khi làm thủ tục xuất viện bạn phải xuất trình thẻ BHYT cho bệnh viện, bệnh viện E sẽ giải quyết cho bạn hưởng chế độ BHYT theo quy định của Luật BHYT.

 

bao hiem y te
[Câu hỏi của : nguyễn ngọc mai Email: dieunguyenngoc15@gmail.com 15-08-2013]
Cho Toi hoi ? Tôi năm nay 30 tuổi. Con tôi 12 tuổi bị té xe. chẩn đoan gãy xương chân. Lúc đó tôi điều trị ở tuyến tỉnh. bs yêu cầu mõi ngày phải đi rửa vết thương. Vậy tôi đem bảo hiểm y tế đến Trạm y tế rửa có được thanh toán không?

Khi đưa cháu đến trạm y tế rửa vết thương, chị trình thẻ BHYT của cháu sẽ được hưởng chế độ BHYT theo quy định.

Mất thẻ BHYT
[Câu hỏi của : Trương Thị Minh Kiều Email: jinchavl@gmail.com 14-08-2013]
Chào các anh chị BHXH Vĩnh Long ! E đi dạy ở trường A đến tháng 7 2013, tháng 8 2013 e chuyển sang dạy ở trường B. Khi sang trường B phải thu hồi thẻ cũ để làm thẻ mới, lúc này e mới phát hiện là thẻ BHYT đã mất ( giá trị sử dụng thẻ đến 31 12 2014 ). Vậy cho e hỏi: E phải làm thủ tục gì khi bị mất thẻ ( trong khi nhân sự ở trường A đã báo giảm và tăng ở trường B ). Xin cảm ơn !

Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để nhận mẫu đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT hoặc bạn tải mẫu đơn đề nghị ( Mẫu D01-TS) theo địa chỉ http://bhxhvinhlong.gov.vn  

khám bệnh vượt tuyến
[Câu hỏi của : nguyễn văn phong Email: vanphongvlhn@gmail.com 29-07-2013]
Con tôi có thẻ bảo hiểm y tế dưới 6t nếu cháu đi khám bệnh vượt tuyến ở bv chấn thương chỉnh hình thành phố thì được hưởng bảo hiểm như thế nào?
          Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

          *  Nếu bạn KCB theo yêu cầu riêng thì được hưởng quyền lợi theo quy định tại phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, ngày 14/8/2009 như sau:

Tùy loại hình KCB và hạng Bệnh viện, cơ quan BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, cụ thể:

1. Điều trị ngọai trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 55.000 đồng /một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 120.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 340.000 đồng/một đợt điều trị

2. Điều trị nội trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 450.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 1.200.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 3.600.000 đồng/ một đợt điều trị

 

* Quy định tại Quyết định số 82/QĐ-BHXH ngày 20 tháng 01 năm 2010 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 Trường hợp đến KCB có xuất trình thẻ BHYT nhưng không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc KCB không đúng tuyến CMKT theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu): người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB, mang chứng từ đến thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc được hưởng ngay theo mức thanh toán cho các trường hợp KCB vượt tuyến, trái tuyến phần chi phí trong thời gian này nếu được cơ quan BHXH giám định và xác định mức hưởng ngay tại bệnh viện. Căn cứ theo phân hạng bệnh viện, quỹ BHYT chi trả cho cơ sở KCB nơi điều trị một phần chi phí KCB BHYT, cụ thể như sau:

            +  70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

            +  50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

            +  30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc hạng đặc biệt.

            * Trường hợp người bệnh được chỉ định sử dụng DVKT cao, chi phí lớn, mức chi trả thực hiện theo hướng dẫn tại các điểm khoản nêu trên nhưng tối đa không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng DVKT đó.

            Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

          Thân ái chào bạn ./.

Vấn đề mổ amidan bằng BHYT
[Câu hỏi của : Ngọc Hân Email: sandyle.90@gmail.com 27-07-2013]
Tôi vừa mua bảo hiểm y tế tự nguyện, vậy tôi có thể mổ cắt amidan bằng bảo hiểm ngay được không ? hay phải đơi qua vài tháng thì mới được bảo hiềm hồ trợ?
              Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

            Tại khoản 3, Điều 65 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, ngày 25/10/2011 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định; Về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

             “ Người tự nguyện tham gia BHYT đóng BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT”.

               Thân ái chào bạn./.    

QUYỀN LỢI VÀ MỨC HƯỞNG CỦA NGƯỜI THAM GIA BẢO HIỂM
[Câu hỏi của : Hồ Thuỵ Bé Email: bethuyho64@gmail.com 24-07-2013]
Kính gửi: Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long Tôi tên Hồ Thuỵ Bé sinh năm 1964 hiện công tác tại Trường Tiểu học Lục Sĩ Thành B, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Tôi xin được Cơ quan Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long vui lòng trả lời những thắc mắc của tôi như sau: Tôi đi khám và chữa bệnh tại Bệnh viện 115 2 lần bệnh gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, hạch vùng cổ không hưởng Bảo hiểm y tế, sau đó tôi có nộp toàn bộ hồ sơ khám chữa bệnh cho Bảo hiểm xã hội huyện Trà Ôn vào đầu tháng 5 2013, đã hơn 2 tháng rồi tôi chưa nhận được trả lời có được chi hay không được chi, xin BHXH cho Tôi biết: Tôi có được chi trả lại theo quy định của BHYT không ? Nếu được trả thì được bao nhiêu % của tổng số tiền khám chữa bệnh? Rất mong được trả lời,Rất cảm ơn.

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

         Nếu bạn KCB theo yêu cầu riêng thì được hưởng quyền lợi theo quy định tại phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, ngày 14/8/2009 như sau:

Tùy loại hình KCB và hạng Bệnh viện, cơ quan BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, cụ thể:

1. Điều trị ngọai trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 55.000 đồng /một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 120.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 340.000 đồng/một đợt điều trị

2. Điều trị nội trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 450.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 1.200.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 3.600.000 đồng/ một đợt điều trị

Thân ái chào bạn ./.     

Chế độ chính sách
[Câu hỏi của : Nguyễn Thành Quới Email: thq5558@yahoo.com 12-07-2013]
Kính gởi: BHXH tỉnh Vĩnh Long Xin cho biết những qui định về tiêu chuẩn để được khám, điều trị tại ban bảo vệ sức khỏe khi hưởng lương hưu. Căn cứ vào chức vụ, cấp bậc hay căn cứ vào mức lương hưu trí ? Xin cám ơn. Nguyễn Thành Quới

Bạn Nguyễn Thành Quới thân mến !.

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Việc quy định về tiêu chuẩn để khám, điểu trị tại Ban bảo vệ sức khỏe khi hưởng lương hưu là thuộc thẩm quyền của Ban Tổ chức tỉnh Ủy, bạn nên liên hệ với Ban Tổ chức tỉnh Ủy của địa phương để biết tiêu chuẩn quy định cụ thể.

Thân ái chào bạn./.

Thực hiện mức lương cơ sở mới
[Câu hỏi của : Thanh Thảo Email: tinhsongtien@gmail.com 04-07-2013]
Hỏi: Ngày 27 6 2013 Chính phủ ban hành Nghị định số 66 2013 NĐ-CP. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15 8 2013 và các quy định tại nghị định này thực hiện từ ngày 01 7 2013. Theo quy định của Luật BHYT, những người tham gia BHYT tự nguyện, học sinh, người tham gia BHXH tự nguyện đã nộp tiền, khi chính phủ có thay đổi tiền lương thì không phải đóng bổ sung phần chênh lệch. Vậy cho hỏi những người đã đóng tiền trong tháng 7 2013, khi mà Nghị định chưa có hiệu lực thi hành thì có phải đóng bổ sung không?

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Theo quy định kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đều đóng mức đóng mới theo mức lương cơ sở được quy định tại Nghị định số 66/2013/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ là 1.150.000 đồng để căn cứ trích nộp BHXH, BHYT.

Thân ái chào bạn ./.

tiếp theo
[Câu hỏi của : đặng trung thành Email: tdangtrung458@gmail.com 01-07-2013]
khu khám đa khoa kỹ thuật cao Loan Trâm là BV được phân loại BV loại máy ?

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Thep quy định việc phân loại Bệnh viện, khu khám đa khoa kỹ thuật cao. . . thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý, bạn nên liên hệ với Sở Y tế để biết cụ thể.

Thân ái chào bạn./.

thanh toán truc tiep BHYT
[Câu hỏi của : đặng trung thành Email: tdangtrung458@gmail.com 01-07-2013]
xin vui lòng giải đáp : cụ thể khám chữa bệnh BV ngoài công lập ... căn cứ thong tu ...hay huong dan nghi dinh nao ? xin cam on. Mong duoc tra loi thoi gian som nhat !

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Việc quy định Bệnh viện công lập, ngoài công lập . . . thuộc lĩnh vực ngành Y tế, bạn nên liên hệ với Sở Y tế để biết cụ thể.

 

Thân ái chào bạn./.

Chế độ thai sản
[Câu hỏi của : nguyen Email: quyennguyenkim@gmail.com 03-06-2013]
Cho tôi hỏi theo tôi biết thì thời gian hưởng chế độ thai sản là 6 tháng đối với lao động bình thường , nhưng trên trang web BHXH Vĩnh Long vẫn còn là 4 tháng. Vì tôi ôn thi công chức nên không biết trả lời nào là đúng. Hiện tại thời gian hưởng chế độ khi sinh con như thế nào?

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

            - Kể từ ngày 01/5/2013 Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 quy định “Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng” 

            - Ngày 23 tháng 4 năm 2013 Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Công văn số 1477/BHXH-CSXH hướng dẫn thực hiện chế độ thai sản theo quy định của Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 (có đăng trên website www.bhxhvinhlong.gov.vn) nếu bạn có nhu cầu truy cập để biết thêm chi tiết.

             Thân ái chào bạn ./.

danh sach
[Câu hỏi của : Le phu duc Email: THIENTHANVITINH@gmail.com 01-06-2013]
Toi muon tim danh sach nguoi tham gia bao hiem y te o cong ty TNHH Ty Xuan,vi vui long giup

Qua nội dung câu hỏi của bạn. Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Bảo hiểm xã hội không thể cung cấp Danh sách người lao động tham gia BHYT của Công ty TNHH Tỷ Xuân cho cá nhân, nếu bạn có nhu cầu liên hệ trực tiếp với Công ty TNHH Tỷ Xuân.

Thân ái chào bạn ./

bao hiem
[Câu hỏi của : le thi thanh thuy Email: thanhthuy8812@yahoo.com.vn 29-04-2013]
CHO EM HOI? BA EM CO MUA BAO HIEM O TRAM Y TE O VINH LONG NHUNG KHI BA EM KHAM BENH THI BA EM LEN BENH VIEN CHO RAY KHAM VA KHONG DEM THEO BAO HIEM . O DAY BAC SI BAO BA EM BI UNG THU DA DAY VA DA HOA TRI LAN 1 VAY CHO EM HOI LA NEU BA EM SU DUNG BAO HIEM THI SE CHI TRA CHO BENH VIEN CHO RAY LA BAO NHIEU VA THU TUC LAM LA NHU THE NAO PHAI LAM THU TUC TU XA LEN TUYEN TINH ROI MOI CHUYEN LEN TUYEN THANH PHO PHAI KO? EM CAM ON

        Qua nội dung câu hỏi bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời nư sau:

        * Theo quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế, Bộ Tài chính: Khám chữa bệnh trái tuyến nhưng không  trình thẻ BHYT (theo yêu cầu)  được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH:

Tùy loại hình KCB và hạng Bệnh viện, cơ quan BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, cụ thể như sau:

1. Điều trị ngọai trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 55.000 đồng /một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 120.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 340.000 đồng/một đợt điều trị

2. Điều trị nội trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 450.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 1.200.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 3.600.000 đồng/ một đợt điều trị

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

        - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

        - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

        - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

        - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.       

         * Ba bạn bị bệnh ung thư dạ dày bạn muốn điều trị đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật thì Ba bạn phải đến trạm Y tế xã nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ghi trong thẻ BHYT) để được chuyển tuyến điều trị theo quy định tại Điều 27 Luật BHYT quy định chuyển tuyến điều trị:

        “Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật”.

 

  Thân ái chào bạn ./.

mua BHYT gap o dau?
[Câu hỏi của : Nguyen van oren Email: tinhyeurongchoi_2006@yahoo.com 05-04-2013]
Ngoai em nam nay 63 tuoi truoc gio ngoai e chua co mua BHYT vi gia canh ngheo va hom nay ngoai e dag mat benh phai? Mo? Nen gia dinh muon mua BHYT cho ngoai gap nen cho em hoi co cty hay cho nao ban BHYT nhanh gon. Khong va ngoai em co con mua BHYT duoc nua hay khong

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội trả lời như sau:

Theo quy định Luật BHYT không quy định tuổi tham gia BHYT. Bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình cho bà của bạn thì bạn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú liên hệ với Đại lý thu BHYT để  đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện cho bà.

            Tại khoản 3, Điều 65 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, ngày 25/10/2011 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định; Về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

“ Người tự nguyện tham gia BHYT đóng BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục: Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT”.

            Thân ái chào bạn./.

bảo hiểm y tế cận nghèo
[Câu hỏi của : Đỗ Minh Sơn Email: minhsonvietbuild@gmail.com 22-03-2013]
Xin cho em hỏi bảo hiểm y tế cận nghèo khi sinh con (sinh mổ( ở bệnh viện có được hưởng không? và chế độ, tỷ lệ chi trả như thế nào ạ? Em xin cảm ơn!

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 21 Luật BHYT: Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

- Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

- Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.

- Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Mức hưởng bảo hiểm y tế

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương tối thiểu chung và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

-  80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

Thân ái chào bạn ./.

 

bao hiem y te trai tuyen
[Câu hỏi của : Huynh Thanh Loan Email: loan4779@yahoo.com.vn 21-03-2013]
Em có thẻ bảo hiểm y tế và nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu là ở Trạm Y Tế Xã Thanh Đức, Huyện Long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long ,nhưng e bị bệnh viêm gan hiện đang khám bệnh và điều trị tại bệnh viên Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh vậy xin cho em hỏi em có được thanh toán tiền bảo hiểm không và phải cần những hồ sơ gì khi thanh toán( vì khi đi khám bệnh ở BV ĐHYD e không có trình thẻ bảo hiểm) ,xin cơ quan bảo hiểm tư vấn giúp em, xin cám ơn!

        Qua nội dung câu hỏi bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời nư sau:

        Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới Luật thì người bệnh có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi như sau:

 Khám chữa bệnh trái tuyến nhưng không  trình thẻ BHYT (theo yêu cầu)  được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH:

Tùy loại hình KCB và hạng Bệnh viện, cơ quan BHXH sẽ thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, cụ thể như sau:

1. Điều trị ngọai trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 55.000 đồng /một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 120.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 340.000 đồng/một đợt điều trị

2. Điều trị nội trú:

- Bệnh viện từ hạng III trở xuống: 450.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng II: 1.200.000 đồng/một đợt điều trị

- Bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt: 3.600.000 đồng/ một đợt điều trị

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            -  Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.

 

  Thân ái chào bạn ./.

                       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Che do
[Câu hỏi của : Thai Vnn Dat Email: thaivandat.pgdnganson@backan.edu.vn 21-02-2013]
Che do BHYT cho nguoi 50 nam tuoi Dang khi phai nam vien dai ngay, se duoc huong nhung dich vu uu dai gi?

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội trả lời như sau:

Luật bảo hiểm y tế quy định quyền lợi hưởng chế độ khám bệnh, chữa bệnh theo nhóm đối tượng khi tham gia bảo hiểm y tế và thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục, không quy định các chế độ khám bệnh, chữa bệnh được hưởng theo tuổi.

 

Thân ái chào bạn ./.

 

BHYT
[Câu hỏi của : Minh Nhựt Email: lethiminhnhut@yahoo.com.vn 20-02-2013]
Gia đình tôi năm 2012 thuộc diện hộ nghèo được cấp thẻ BHYT có giá trị từ 01 01 2012 đến 31 01 2012. Năm 2013 thoát nghèo thuộc diện hộ cận nghèo, tôi tham gia BHYT thuộc hộ cận nghèo tại xã nơi cư trú đóng tiền cho Đại lý thu vào ngày 12 01 2013. Vậy thẻ BHYT của tôi có giá trị ngày sau khi đóng tiền hay không? Mong sớm được trả lời. Chân Thành cám ơn.

Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội xin trả lời như sau:

Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo là đối tượng qui định tham gia BHYT nên khi tham gia BHYT, thẻ có giá trị đầu tháng liền kề với tháng nộp tiền cho cơ quan BHXH.

 

Thân ái chào bạn ./.

Hỏi về BHYT
[Câu hỏi của : Nhựt Minh Email: lethiminhnhut@yahoo.com.vn 31-01-2013]
Gia đình tôi được xét thuộc diện hộ cận nghèo năm 2013. tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế thì liên hệ ở đâu, mức đóng bao nhiêu. Nếu tham gia thẻ có giá trị sử dụng sau bao nhiêu ngày đóng tiền. Xin được trả lời. Cám ơn.

Gia đình bạn được xét thuộc diện hộ cận nghèo năm 2013. Khi tham gia BHYT hộ gia đình cận nghèo, bạn liên hệ với Đại lý thu BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Mức đóng BHYT năm 2013 là 567.000 đồng. Trong đó: Nhà nước hỗ trợ 70% với số tiền 396.900 đồng, phần còn lại do đối tượng tự đóng 30% với số tiền là: 170.100 đồng/người/năm.

Trường hợp các đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu và đang sống chung trong một nhà thì sẽ được giảm mức đóng như sau:

Người thứ nhất đóng bằng mức 170.100 đồng, người thứ hai, thứ ba, thứ tư, đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

 Đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo là đối tượng qui định tham gia BHYT nên khi tham gia BHYT, thẻ có giá trị đầu tháng liền kề với tháng nộp tiền cho cơ quan BHXH.

Thân ái chào bạn.

dong bao hiem y te 2 lan
[Câu hỏi của : trong cuong Email: itcpv@chr.co.th 16-12-2012]
cho em xin hoi 1 cau hoi kho nhu sau: gia dinh em co mua cho em 1 bao hiem y te , sau do em di lam cho 1 cty nuoc ngoai va ho cung mua cho em them 1 cai bao hiem nua. vay cho em hoi 2 y nhu sau: 1 - em khong tham gia bao hiem y te o cty co duoc khong ? vi moi thang phai dong 1 khoan tien luong kha kha 2- neu em co om dau, benh tat co di kham benh co duoc thanh toan 2 lan khong ?

Theo qui định tại khoản 2, Điều 22 Luật bảo hiểm y tế ( BHYT): “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Nếu bạn khi đi khám, chữa bệnh thì chỉ được hưởng quyền lợi theo đối tượng có quyền lợi cao nhất chứ không được hưởng quyền lợi 2 lần chi phí khám, chữa bệnh như bạn hỏi.

               Hiện nay bạn làm việc tại Công ty theo qui định tại Điều 12 Luật bảo hiểm y tế, bạn thuộc đối tượng phải tham gia BHYT bắt buộc, vì vậy bạn không phải tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình nữa, mà phải tham gia BHYT bắt buộc tại Công ty theo quy định.

              Thân ái chào bạn ./.

 

Chuyển viện cho đối tượng ngoại tỉnh
[Câu hỏi của : Huỳnh Lan Ngọc Email: langoc1012@yahoo.com.vn 12-12-2012]
Mẹ tôi là thuộc đối tượng bảo vệ sức khỏe tỉnh Vĩnh Long quản lý, hiện nay mẹ tôi đang tạm trú tại tỉnh Trà Vinh. Xin hỏi mẹ tôi có thể xin chuyển viện hay đổi nơi đăng ký ban đầu về bảo vệ sức khỏe hay bệnh viện đa khoa Trà Vinh được không?Thủ tục ra sao? Xin cảm ơn.

 Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời như sau:

Theo qui định tại khoản 2, Điều 26 Luật bảo hiểm y tế: “Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quí”

 Nếu bạn muốn thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của mẹ bạn thì vào đầu mỗi quí bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi mẹ bạn cư trú để xem xét, hướng dẫn chuyển đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho mẹ bạn (nếu lý do phù hợp).

Thân ái chào bạn ./.

Nơi đăng ký khám bệnh , chữa bệnh ban đầu của người tham gia BHYT
[Câu hỏi của : Huỳnh Thị Thúy An Email: thuyan191179@gmail.com 15-11-2012]
Em tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, năm 2011 nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện đa khoa Mang Thít. Nhưng BHXH huyện Mang Thít thông báo bắt đầu từ năm 2013 nơi khám chữa bệnh ban đầu của em là trạm y tế Thị trấn Cái Nhum mà nơi em công tác và nơi ở của em gần Bệnh viện đa khoa Mang Thít (đi bộ khoảng 150 mét là tới), còn đi xuống trạm y tế thị trấn Cái Nhum phải mất 10.000 đồng tiền xe. Theo thông tư 10 2009 TT-BYT ngày 14 08 2009 của Bộ y tế và công văn 1257 SYT-NVY ngày 02 10 2009 của Sở y tế Vĩnh Long thì người tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nơi gần nhất. Vậy cho em hỏi em có được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Mang Thít không?

Qua nội dung câu hỏi của bạn, bạn nêu chưa rõ nên Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long chỉ nêu  quy định để bạn tham khảo như sau:

Theo quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế Hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Nếu đơn vị công tác của bạn đặt trụ sở tại địa bàn thị trấn, xã phường thì phải đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm Y tế thị trấn, xã, phường và tương đương.

Thân ái chào bạn./.

Mức thanh toán của BHYT khi sinh con trái tuyến.
[Câu hỏi của : Nguyễn Ngọc Hân Email: nguyenngochan94@yahoo.com 25-10-2012]
Hiện tại em là cán bộ công viên chức nhà nước và có tham gia BHYT bắt buộc và đăng ký khám chữa bệnh tại bênh viên đa khoa Trà Ôn. Nhưng hiện tại em đang mang thai và chuẩn bị sinh em bé và em dự định sinh con tại Bệnh viện Đa Khoa Trung Ưng Cần Thơ, nhưng không biết như vậy thì BHYT sẽ chi cho em bao nhiêu % ? và thủ tục cần phải làm để được hưởng BHYT là như thế nào? Xin BHYT Vĩnh Long trả lời giúp em?

Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  sẽ được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT sẽ được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình KCB và hạng bệnh viện , cơ quan BHXH sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT , cụ thể :

1. Điều trị ngọai trú : ( một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 55.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 120.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 340.000 đồng

2. Điều trị nội trú: (một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 450.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 1.200.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính./.

Bảo hiểm y tế cho công an
[Câu hỏi của : Lương Thị Bích Loan Email: loanluongthibich@yahoo.com.vn 24-10-2012]
Người thân của tôi là công an. Hiện mắc bệnh ung thư máu phải thường xuyên điều trị tại Bệnh viện huyết học Tp HCM. Vậy có chế độ bảo hiểm như thế nào đối với công an khi khám chữa bệnh tại bệnh viện huyết học Tp HCM? Rất mong được trả lời. xin chân thành cảm ơn.

Chế độ khám chữa bệnh nêu trên thuộc quy định riêng của  ngành công an , bạn vui lòng liên hệ tại trạm xá của cơ quan công an để được hướng dẫn cụ thể.

 Thân ái chào bạn./.

Hỏi Bảo hiểm y tế tự nguyện
[Câu hỏi của : Trần Thị Kim Chi Email: kimchivtd@yahoo.com.vn 04-10-2012]
Kính gửi: Anh Chị Em tên Chi em xin kể lại sự việc và có câu hỏi như sau: 1. Sự việc: Ba em có tham gia BHYT tự nguyện tuyến huyện( Bệnh viện Đa Khoa Vũng Liêm ), hôm 30 06 12 Ba em có xảy ra đợt Tai Biến đầu tiên và đã được cấp cứu tại Bệnh Viện Huyện vài ngày và được cho xuất viện. Theo một số người thân khuyên, em có đưa Ba lên Sài Gòn kiểm tra CT - xét nghiệm lại bệnh ở Bệnh Viện Nhân Dân 115: kết quả: Di chứng xuất huyết trong não I69.1 - cao huyết áp vô căn (nguyên phát) (I10), sau đó Ba em tiếp tục điều trị tiếp ở Sài Gòn 1,5 tháng tạm ổn nên Ba em về điều trị tiếp tuyến huyện. Tối hôm 30 08 12, Ba em bị chóng mặt khi đi vệ sinh tầm 2h sáng, có bị ngã xuống đóng củi trước nhà (theo em đây có thể là một đợt tai biến tiếp theo đối với người vừa bị tai biến) , vai Ba em có chóng xuống đóng củi làm cổ tay và Vai bị sưng to và đau nhức. Và Ba em có ra bệnh viện huyện khám nhưng khi ra Bệnh viện Bác sỹ từ chối khám (Lý do: chưa đến ngày tái khám nên không được khám và cấp thuốc thêm khi nào đến ngày tái khám mới được khám) Trong khi tay và vai Ba em nhức và sưng to. Ba em phải lủi thủi ra về trong khi Cổ tay và Vai bị sưng to và đau nhức, và phải tự mua thêm thuốc Đông Y điều trị để tự cứu lấy bản thân ở tuổi xế chiều đợi tới ngày được khám bệnh. Trong khi Ba em đã 61 tuổi, để ra được bệnh viện phải lội bộ 3km khi đường sá sình lầy- do trời mưa. 2. Câu hỏi: - Chế độ người tham gia Bảo Hiểm Y Tự Nguyện. - Trong trường hợp trên thì Ba em có quyền được khám bệnh không ? và hướng giải quyết ra sao? - Cánh xử sự của Bệnh viện đối với người bệnh như thế có đúng không ? - Khi xảy ra từ chối khám bệnh như vậy thì phải khiếu nại ngay ở đâu ? Rất mong nhận được hồi âm. Xin chân thành cám ơn.

Qua nội dung câu hỏi của bạn BHXH Vĩnh Long chưa xác định rỏ được sự việc. Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin nêu một số qui định về khám chữa bệnh  BHYT để bạn tham khảo như sau:

Tại khoản 3, Điều 21 Luật bảo hiểm y tế quy định người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

“ Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh ”.

Theo quy định hẹn tái khám như sau: Trong thời gian hẹn tái khám, bệnh ổn còn thuốc uống chưa đến ngày hẹn tái khám thì bác sĩ từ chối khám; nếu trong thời gian hẹn tái khám có phát sinh bệnh khác. . . thì được quyền khám bệnh chữa cấp thuốc bình thường.

Trường hợp Bệnh viện đa khoa huyện Vũng Liêm từ chối khám chữa  bệnh cho Ba bạn, bạn nên liên hệ trình bày với Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Vũng Liêm để được xem xét giải quyết.

Thân ái chào bạn ./.

 

Hỏi về bảo hiểm y tế
[Câu hỏi của : Phạm Thị Ánh Email: anh20584@gmail.com 15-09-2012]
Hiện tôi đang mang thai ở tuần 34. Công ty tôi đăng ký tham gia bảo hiểm ở bệnh viện thống nhất TP. HCM. Tôi khám thai ở phòng khám tư, Bác sĩ khuyên nên về quê trước 1 tháng. Xin hỏi tôi về Gia Lai sinh thì có được hưởng bảo hiểm y tế không? Tôi cần phải xuất trình những giấy tờ gì?

Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  sẽ được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT sẽ được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình KCB và hạng bệnh viện , cơ quan BHXH sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT , cụ thể :

1. Điều trị ngọai trú : ( một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 55.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 120.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 340.000 đồng

2. Điều trị nội trú: (một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 450.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 1.200.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính./.

chế độ kcb cho thẻ bhyt
[Câu hỏi của : phan bá hiếu Email: codon3989@yahoo.com 06-09-2012]
em nộp BHYT ở huế, vậy thẻ BHYT đó em đi khám chữa bệnh ở sài gòn có được không và được hưởng như thế nào

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

Hỏi về thanh toán phí khi đi sinh?
[Câu hỏi của : Văn Thiên Thảo Email: vanthienthao86@yahoo.com 27-08-2012]
Em tham gia bảo hiểm XH vào tháng 3 2012, hiện em đang có thai 30 tuần, dự sinh khoản đầu tháng 11 2012.Xin cho em hỏi nếu em không sinh tại cơ sở KCB như in trên thẻ BHYT mà đi sinh vượt tuyến ở bệnh viện Hoàn Mỹ Cần Thơ thì em sẽ được thanh toán bao nhiêu % chi phí sinh ở đó?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

 

 

Dong bao hiem Tre han
[Câu hỏi của : Tran toan Email: Trungtoan07734@yahoo.com 24-08-2012]
Vui Long cho toi hoi the BHYT cua toi se hết han vào ngay 31 08 2012 nhung noi địa phương toi chi thu tu ngay 15-20 hang thang, toi lien he tre nên khong được gia han ,phai mua moi vào đầu tháng sau. Nếu toi mua nhu the toi co bi thiet thoi gi thoi han, quyen loi chi tra BHYT hay khong?

Theo quy định tại điểm 3.2 khoản 3 Điều 16 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, ngày 25/10/2011 của Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

“ Trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày, người tự nguyện tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu hoặc đóng trực tiếp cho cơ quan BHXH để được tính thời gian tham gia BHYT liên tục ”.

Trường hợp của bạn đóng BHYT trễ so với thời gian quy định nên không được tính thời gian tham gia BHYT liên tục (gián đoạn) thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT.

Về quyền lợi bị ảnh hưởng như sau:

1.      Khám bệnh, chữa bệnh khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao.

2. Khám chữa bệnh khi sử dụng thuốc ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục thuốc Bộ Y tế. . .

Thân ái chào bạn ./.

 

 

Chi trả bảo hiểm y tế
[Câu hỏi của : Hồ Ngọc Ngà Email: ngocnga204@gmail.com 06-07-2012]
Xin cho con hỏi! Mẹ con có tham gia bảo hiểm y tế cho chế độ chính sách, nơi đăng kí khám và điều trị là BVĐKVL Vào đầu tháng 7 này mẹ con có lên trung tâm y khoa Medic ở TPHCM để khám và điều trị bệnh và không có giấy chuyển viện của BVĐKVL. Vậy mẹ con có được bảo hiềm y tế chi lại khoảng tiền điều trị không, nếu có thì điều kiện là như thế nào. Xin giải đáp giúp con!

Qua nội dung câu hỏi của em, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời mức hưởng BHYT và thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT để  em tham khảo như sau:

Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  và được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT và được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình KCB và hạng bệnh viện , cơ quan BHXH sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT , cụ thể :

1. Điều trị ngọai trú : ( một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 55.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 120.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 340.000 đồng

2. Điều trị nội trú: (một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 450.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 1.200.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.

                                   Thân ái chào em/.

Xin cho hỏi!
[Câu hỏi của : Nguyễn Đình Tuấn Anh Email: nguyendinhdl@yahoo.com 26-05-2012]
Tôi mua BHYT ở địa phương cư trú là TP. Đà Lạt, nay tôi muốn KCB ở bệnh viện Chợ Rẫy - TP. HCM thì có được hưởng quyền lợi như nhau không ạ? Xin chân thành cảm ơn!

Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  và được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT và được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình KCB và hạng bệnh viện , cơ quan BHXH sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT , cụ thể :

1. Điều trị ngọai trú : ( một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 55.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 120.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 340.000 đồng

2. Điều trị nội trú: (một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 450.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 1.200.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

thai san
[Câu hỏi của : pham oanh thuy Email: pham_thuy35@yahoo.com 14-04-2012]
toi mua BHYT tai truong trong khi dang co thai ,nhung 6 thang truoc toi ko mua BHYT vay toi co duoc huong che do thai san khong?

Để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội chị phải thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buột và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con.

Trường hợp của chị nếu chỉ tham gia bảo hiểm y tế thì chị chỉ được hưởng chế độ khám chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật bảo hiểm y tế chớ không được hưởng chế độ thai sản.

Thân ái chào chị./.

Việc thanh toán bảo hiểm y tế
[Câu hỏi của : Lý Nhân Email: lynhan1987@gmail.com 05-04-2012]
Xin cho hỏi vợ tôi là giáo viên và có BHYT do trường cấp. Vợ tôi bị u sợi tuyến vú, đã khám ở BVĐK Hoàn mỹ cần thơ. Bsĩ nói phải mổ. Vậy nếu mổ ở Hoàn mỹ thì có đươc hưởng BHYT không? Cảm ơn!

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

BHYT
[Câu hỏi của : dang trung thanh Email: tdangtrung458@gmail.com 26-03-2012]
The BHYT cua toi noi KCB ban dau la BVDK Long ho. Toi di KCB o tram y te xa Long an ( gan nha ) co duoc huong che do nhu o BVDK Long ho khong ? mong nhan duoc tra loi!

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

Trường hợp của bạn  khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Long An nếu có rrình thẻ BHYT, theo quy định nêu trên bạn sẽ được hưởng 70% chi phí KCB.

chế độ BHYT
[Câu hỏi của : Võ Thị Hồng Đào Email: bedao0612@gmail.com 22-02-2012]
Nếu tôi đi Khám, chữa bệnh hoặc nằm viện điểu trị trái tuyến thì tôi được hưởng chế độ BH là bao nhiêu %?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

chế độ BHYT
[Câu hỏi của : Võ Thị Hồng Đào Email: bedao0612@gmail.com 22-02-2012]
Nếu tôi đi Khám, chữa bệnh hoặc nằm viện điểu trị trái tuyến thì tôi được hưởng chế độ BH là bao nhiêu %?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

thắc mắc
[Câu hỏi của : bui thanh ha Email: thanhha151183@gmail.com 21-02-2012]
Học sinh đi kham bệnh mang theo thẻ BHYT và xuất trình thẻ học sinh của trường có hơp lệ không?
        Theo quy định khi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT  có ảnh, nếu thẻ BHYT chưa có ảnh phải xuất trình  cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh. Đối tượng học sinh nếu chưa có giấy tùy thân nào khác có ảnh thì khi khám bệnh sử dụng thẻ học sinh của trường là hợp lệ.
       Thân ái chào bạn./.
Nơi đăng ký nơi khám bệnh khi mua thẻ BHYT
[Câu hỏi của : Huỳnh Trần Phong Email: huynhtranphong1983@yahoo.com 20-02-2012]
em ở f1, tp Vĩnh Long, nay em muốn mua thẻ BHYT và muốn đăng ký nơi khám ở bệnh viện đa khoa vĩnh long được không hay phải đăng ký cơ sở khác?
           Theo quy định của Luật bảo  hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện, em ở phường 1 thành phố Vĩnh Long khi tham gia BHYT thì nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của em tại các trạm y tế  phường  chớ không được đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Long.
câu hỏi thắc mắc
[Câu hỏi của : Huỳnh Minh Bảo Email: nhocga96@yahoo.com 18-02-2012]
các bạn cho tui hỏi là khám chữa bệnh vượt tuyến căn cứ theo luật bảo hiểm y tế năm 2012 thì người được hưởng bảo hiểm y tế phải chi trả bao nhiêu phần trăm?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/07/2009 của Chính phủ, người tham gia BHYT khi đi KCB không đúng nơi đăng ký KCB ban đầu hoặc không không đúng tuyến CMKT quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp cấp cứu), có xuất trình thẻ BHYT, mức hưởng như sau:

1. 70% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng.

2. 50% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng II.

3. 30% chi phí KCB tại cơ sở KCB đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng I hoặc đặc biệt.

Phần chi phí chênh lệch còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

bao hiểm y tế người cao tuổi
[Câu hỏi của : đinh hoa Email: hongyh8166@gmail.com 09-02-2012]
Người cao tuổi có được mua bảo hiểm y tế không? Mua ở đâu? Chế độ hưởng thế nào?
          * Người cao tuổi sẽ được Ngân sách Nhà nước đóng  BHYT, cơ quan LĐTBXH  có trách nhiệm lập  hồ sơ và danh sách mua BHYT gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội các huyện, thành phố để cấp thẻ BHYT cho đối tượng.
          * Mức hưởng BHYT :
             - Được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh trong quy định, riêng  dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho 1 lần sử dụng .Nếu có thời gian tham gia BHYT liên tục từ đủ 36 tháng trở lên được hưởng 95% của 50% thuốc chống ung thư và chống thải ghép ngòai dang mục đã được phép lưu hành
           - Được hưởng chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên.
Có chồng làm công an có phải đóng BHYT tại nơi mình làm việc?
[Câu hỏi của : Dư Kiều Diễm Email: dukieudiem@gmail.com 05-01-2012]
Tôi có chồng làm công an. Hiện tôi đang làm việc cho một công ty cổ phần. Vậy tôi có phải đóng tiền bảo hiểm y tế tại cơ quan mình đang công tác hay không trong khi tôi đã có chế độ hưởng BHYT từ phía chồng của tôi?

Theo quy định của Luật BHYT, một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo nhóm đối tượng đầu tiên theo thứ tự quy định tại  thông tư 09/2009/TTLT-BYT-TC.

Đơn vị doanh nghiệp thì thuộc nhóm đối tượng có thứ tự đóng BHYT đứng trước nhóm đối tượng thân nhân sĩ quan Quân đội nhân dân, nghĩa vụ quân sự, Công an nhân dân và cơ yếu. Nên chị phải tham gia BHYT  nơi cơ quan  chị đang làm việc.

Thân ái chào chị./.

 

cau hoi
[Câu hỏi của : vu thi hang Email: banmaixanh_ybxt1988@yahoo.com 03-11-2011]
xin cho tôi hỏi. tôi đống bảo hiểm y tế ơ công ty đã được 3 năm .the bảo hiêm của tôi hạn đến hết ngày 31thang12 nam 2011.tôi sẽ sinh con vào đâu tháng 1 nam 2012 va chưa đươc cấp the the bảo hiểm y tế mơi .xin hỏi như vậy tôi có đươc chi tra viện phí không

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, thẻ BHYT còn giá trị sử dụng mới được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh. Trường hợp của bạn thẻ có giá trị sử dụng đến 31/12/2011 là hết hạn, Để có thẻ BHYT giá trị sử dụng của năm 2012 Cty có trách nhiệm liên hệ với cơ quan BHXH ( nơi quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN của Cty) làm thủ tục nhận thẻ đồng thời giao thẻ cho bạn sử dụng.

Thân ái chào bạn./.

mức đóng BHYT tự nguyện
[Câu hỏi của : ĐỖ THỊ MỸ HỒNG Email: do_myhong@yahoo.com.vn 22-10-2011]
Em muốn mua BHYT tự nguyện cho mẹ nhưng không biết mức đóng BHYT tự nguyện hiện nay là bao nhiêu?. Và phải mua ở đâu?.

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trà lời như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện Bảo hiểm y tế như sau:

Mức đóng BHYT tự nguyện  = Mức lương tối thiểu chung x 4,5% x 12 tháng, cụ thể mức đóng hiện nay

(830.000 đồng x 4,5% x 12 tháng = 448.200 đồng/1 người/ 1 năm)

Bạn liên hệ đăng ký tham gia và đóng tiền cho đại lỹ thu BHYT tại các xã, phường, thị trấn từ ngày 25 đến ngày 30 hàng tháng.

bảo hiểm y tế đối với sinh viên nghèo
[Câu hỏi của : Nguyễn Thị Yến Email: nguyenthiyen01051992@gmail.com 14-10-2011]
hiện e là sinh viên năm thứ hai của trường đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh Thái Nguyên. Hiện tại e đã có bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo rồi, vậy e có phải mua thêm bảo hiểm y tế tại trường đại học mà e đang học nữa không? Em xin chân thành cảm ơn

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, mỗi người chỉ tham gia BHYT theo một đối tượng nếu bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng hộ nghèo thì bạn không phải tham gia BHYT theo đối tượng học sinh, sinh viên.

Thân ái chào bạn./.

giữ lại 2% BHYT
[Câu hỏi của : Trần Bích Trâm Email: tranbichtram1985@yahoo.com.vn 24-08-2011]
Xin cho em hỏi, hằng tháng giữ lại 2% BHYT chi trả cho chế độ ốm đau thai sản kịp thời cho người lao động của đơn vị. Vậy thủ tục quyết toán với cơ quan BHXH như thế nào, cần có những hồ sơ, chứng từ gì để chứng minh? Xin chân thành cảm ơn.

Qua nội dung câu hỏi của bạn, bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời bạn như sau:

- Theo luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đơn vị sử dụng lao động để lại 2% để chi trả kịp thời các chế độ ốm đau, thai sản  cho người lao động. Hàng tháng hoặc hàng quý đơn vị sử dụng lao động mang toàn bộ các thủ tục hồ sơ đã giải quyết chế độ ốm đau, thai sản theo quy định để cơ quan BHXH thẩm định và duyệt quyết toán.

- Về thủ tục hồ sơ để quyết toán bạn xem và tải mẫu trên trang Website của Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long theo địa chỉ http://www.bhxhvinhlong.gov.vn  vào  mục “ CHẾ ĐỘ”            BHXH bắt buộc.

                       Thân ái chào bạn./.

bao hiem y te
[Câu hỏi của : Dinh Thi Kim Ngan Email: ngocgiaulpa.lh.vlg@gmail.com 12-07-2011]
Xin cho biet muc dong bao hiem yte hoc sinh tieu hoc nam hoc 2011-2012 là bao nhieu

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời như sau:
       Theo quy định của Luật bảo hiểm y  tế  và các văn bản hướng dẫn thực hiện về mức đóng BHYT :
      + Múc đóng hàng tháng = mức lương tối thiểu chung x 3% , trong đó: học sinh, sinh viên tự đóng 70%, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, cụ thể:
     + Năm học 2011-2012: 830.000 đ x3% x 12 tháng = 298.800 đồng
Trong đó:
      - Học sinh, sinh viên tự đóng : 298.800 đồng x 70% = 209.160 đồng
       - Ngân sách nhà nước hỗ trợ : 298.800 đồng x 30% =   89.640 đồng
                     Thân ái chào bạn./.

hoi ve chi tra bao hiem y te
[Câu hỏi của : nguyen thi hong tham Email: hongthamvl1983@gmail.com 09-05-2011]
Tôi có BHYT tại Vĩnh long, nhưng định qua Cần thơ để cắt amidan, xin hỏi như vậy: có được chi trả BH không? nếu được chi thì được chi trực tiếp ở bệnh viện hay là được chi tại cơ quan bảo hiểm vĩnh long?

Qua nội dung câu hỏi của anh (chị), Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời mức hưởng BHYT và thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT  như sau:

Trường hợp của anh (chi) hỏi, đây thuộc KCB trái tuyến (theo yêu cầu) tại các cơ sở KCB BHYT công lập và bán công. Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

1. Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT và được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình khám chữa bệnh nội trú hay ngọai trú và hạng bệnh viện , được cơ quan BHXH giám định và sẽ được thanh toán trực tiếp một phần chi phí KCB cho người có thẻ BHYT, cao nhất là 3.600.000 đồng; thấp nhất là 55.000 đồng.

2. Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  và được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.

* Lưu ý: Cơ quan  BHXH  tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT phát sinh trong năm 2010 được giải quyết thanh toán đến hết  Quí 1/2011.

Thân ái chào bạn./.

che do thai san
[Câu hỏi của : lan anh Email: phanubndtrunghieu@gmail.com 14-04-2011]
toi co quyet dinh cong chuc tu 01 12 2010, da dong BHYT, BHXH bat buoc den nay. Nhung toi chua co the BHYT, nay toi sap sinh con (01 5 2011) toi van chua co the. neu khi toi sinh con ma van chua co the BHYT thi chi phi sinh con toi se thanh toan o dau?

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời và hướng dẫn bạn như sau:

Hiện tại việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng tham gia được thực hiện trong thời gian 6 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ do đơn vị sử dụng lao động đề nghị.

Bạn tham gia BHXH, BHYT từ tháng 12/2010 nhưng đến nay vẫn chưa có thẻ bảo hiểm y tế, bạn nên kiểm tra lại xem đơn vị của bạn có làm thủ tục đề nghị bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bạn hay chưa? Nếu chưa thì đơn vị phải nhanh chóng làm hồ sơ đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế để bạn được hưởng quyền lợi theo quy định khi khám và điều trị bệnh.

Thân ái chào bạn./.

 

Bảo hiểm cho thân nhân công an nhân dân
[Câu hỏi của : Lê Hoàng Nam Email: Canhmaivangmuaxuan@gmail.com 25-01-2011]
Thân nhân công an nhân dân được cấp thẻ bảo hiểm khi khám chữa bệnh có phải chịu chi phí gì không?

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời như sau:

Theo quy định Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện, đối tượng thân nhân công an được cấp thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng theo quy định thì mức hưởng bằng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh; phần còn lại do người bệnh tự thanh toán với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thân ái chào bạn./.

truyền máu trong điều trị nội trú
[Câu hỏi của : Lê ChÍ Cường Email: www.vinhlong_hang_1992@yahoo.com 17-12-2010]
bệnh nhân bị K dạ dầy phải điều trị và truyền máu theo liên tục khi phát bệnh.đang điều trị tại BVĐK Vĩnh Long nhưng vì xa nhà nên xin về BVĐK Mang thít điều trị.vì phải truyền máu nên bệnh viện phải lên BVđk vĩnh long nhượn máu lại để về truyền.vì khi lập danh mục thuốc và vyty,máu và các chế phẩm của máu trình syt phê duyệt khi trúng thầu không có phần máu và các chế phẩm của máu do bệnh viện ít khi sữ dụng nên không đưa vào. cho hỏi bệnh nhân đó có dược hưởng quyền lợi không khi truyền máu tại bệnh viện

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long xin trả lời như sau:

Theo Quyết định số 23/2005/QĐ-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2005 của Bộ y tế về việc ban hành quy định phân tuyến kỹ thuật và danh mục kỹ thuật  trong khám chữa bệnh thì kỹ thuật truyền máu toàn phần được phép truyền ở bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Thực tế trên địa bàng tỉnh Vĩnh Long các bệnh viện đa khoa huyện chưa có ngân hàng trữ máu và ít khi sử dụng máu.

Theo nội dung bạn hỏi, nếu người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định về thuốc, vật tư y tế, dịch truyền, máu và chế phẩm của máu… Bạn lưu ý giá máu được quỹ bảo hiểm thanh toán theo giá  của nhà nước quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

                                           Thân ái chào bạn./.

 

Đăng ký BHYT trong tỉnh
[Câu hỏi của : Nguyễn Ngọc Tròn Email: tron.nn@greenfeed.com.vn 10-12-2010]
Tôi đang làm việc tại Tỉnh Long An, gia đình bên chồng ở Vĩnh Long, tôi đang mang thai 7 tháng, sắp tới tôi muốn về BV đa khoa tỉnh Vĩnh Long sinh con, vậy tôi có thể đăng ký BHYT (đăng ký theo công ty tôi làm việc) ở đâu tại TP Vĩnh Long, BV đa khoa Vĩnh Long có tiếp nhận đăng ký KCB ban đầu nữa không, và tôi sẽ được thanh toán chi phí như thế nào trong quá trình điều trị tại BV đa khoa Vĩnh Long?

Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội  tỉnh  Vĩnh Long xin trả lời như sau:

Theo quy định Luật bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp khám chữa bệnh (không phải trong tình trạng cấp cứu ) khi đi công tác, học tập, làm việc lưu động hoặc tạm trú tại địa phương khác, ngoài việc xuất trình thẻ BHYT người bệnh phải xuất trình thêm giấy công tác hoặc giấy đăng ký tạm trú thì sẽ được hưởng chi phí điều trị theo quy định.

Trường hợp của bạn vào bệnh viện đa khoa Vĩnh Long khám chữa bệnh nếu:

Trong tình trạng cấp cứu có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Không trong tình trạng cấp cứu ( khám chữa bệnh trái tuyến), có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được hưởng 50% chi phí điều trị theo quy định.

 

                                       Thân ái chào bạn./.

 

Chi tiền khám và chữa bệnh
[Câu hỏi của : Trần Long Trung Email: tranlongtrung@gmail.com 22-11-2010]
Tôi có thẻ bảo hiểm y tế, nơi đăng ký khám và chữa bệnh ban đầu là Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh. Thời gian khoảng vài tháng nay tôi hay đau 2 bên bả vai do bị té , đã được BBVCSSKCB cho chụp hình cũng như khám và điều trị nhiều lần nhưng không thuyên giảm. Tôi muốn đến TP Hồ Chí Minh đế khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy hoặc Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh hay Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình (không có giấy chuyển viện) thì có được Bảo hiểm y tế Vĩnh Long chi hỗ trợ không? Nếu chi thì mức chi là bao nhiêu? Thủ tục như thế nào để được chi họp lệ? Mong nhận được giải đáp. Cảm ơn nhiều.

Qua nội dung câu hỏi của anh (chị), Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời mức hưởng BHYT và thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT để bạn tham khảo như sau:

Trường hợp của anh (chi) hỏi, đây thuộc KCB trái tuyến (theo yêu cầu) tại các cơ sở KCB BHYT công lập và bán công. Theo quy định Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn dưới luật thì người bệnh có thẻ được hưởng quyền lợi như sau :

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng có trình thẻ BHYT  và được thanh toán tại các bệnh viện :

+ Được hưởng 70% chi phí KCB khi KCB tại BV hạng III trở xuống

+ Được hưởng 50% chi phí KCB phí KCB khi KCB tại BV  hạng II

+ Được hưởng 30% chi phí KCB khi KCB tại BV  hạng I, hạng đặc biệt 

- Khám chữa bệnh trái tuyến (theo yêu cầu) nhưng không  trình thẻ BHYT và được thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH :

Tùy loại hình KCB và hạng bệnh viện , cơ quan BHXH sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí KCB cho người có thẻ BHYT , cụ thể như sau :

1. Điều trị ngọai trú : ( một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 55.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 120.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 340.000 đồng

2. Điều trị nội trú: (một đợt điều trị)

- Bệnh viện hạng III trở xuống : chi phí bình quân 450.000 đồng

- Bệnh viện hạng II  : chi phí bình quân 1.200.000 đồng

- Bệnh viện hạng I , hạng đặc biệt : chi phí bình quân 3.600.000 đồng

 

* BHXH xin thông tin cho anh (chi) biết hạng  các bệnh viện  như sau :

- Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM là Bệnh viện hạng I , trực thuộc Bộ Y tế

- Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCH là bệnh viện hạng I, trực thuộc Sở Y tế TP.HCM

- Bệnh viện Đai học Y dược TP.HCM là bệnh viện bán công hạng II, trực thuộc Sở Y tế TP.HCM

3. Thủ tục hồ sơ thanh toán trực tiếp trong trường hợp KCB không trình thẻ BHYT gồm:

            - Giấy đề nghị thanh toán trực tiếp;

            - Bản sao thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ (nếu thẻ BHYT chưa có ảnh).

            - Bản sao giấy ra viện đối với bệnh nhân điều trị nội trú; bản sao đơn thuốc hoặc sổ y bạ đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú theo quy định.

            - Biên lai thu viện phí, hóa đơn mua thuốc theo quy định của Bộ Tài chính.

                                   Thân ái chào anh (chị)/.

bảo hiểm y tế cho người cao tuổi
[Câu hỏi của : Phạm Diễm Hằng Email: diemhangvl2004@yahoo.com 19-11-2010]
Ngoại tôi sinh 1928,theo qui định mới có được cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho người cao tuổi không?Thời gian chờ cấp thẻ là bao lâu,trong lúc chờ cấp bảo hiểm ngoại tôi muốn khám bệnh phải làm sao?Tôi có thể mua bảo hiểm tự nguyện 3 tháng đầu năm trong khi chờ bảo hiểm người cao tuổi được không?Xin cám ơn

Qua nội dung câu hỏi của ban, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long xin trả lời như sau:

Ngọai bạn sinh năm 1928 ( 82 tuổi) chưa thuộc đối tượng người cao tuổi được hưởng chế độ BHYT theo định tại  khoản 3, Điều 4 Nghị định số 67/2007/NĐ-CP về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội quy định người cao tuổi là người từ 85 tuổi trở lên không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội

Căn cứ khoản 3, Điều 6 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 07 năm 2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, quy định về mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm y tế  của đối tượng tự nguyện tham gia BHYT, cụ thể  như sau :

Căn cứ mức đóng bảo hiểm y tế, người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế đóng sáu tháng một lần hoặc đóng một lần cho cả năm vào quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy trường hợp ngoại của bạn nếu tham gia BHYT tự nguyện thì liên hệ đại lý thu BHYT tự nguyện tại xã, phường nơi ngọai bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để được hương dẫn cụ thể.

                                                           Thân ái chào bạn./.

Thắc mắc
[Câu hỏi của : nguyen thi hien Email: minh_nguyet1712@yahoo.com.vn 26-10-2010]
Kinh chao cac anh chi BHXH tinh Vinh Long, toi co mot thac mac muon hoi cac anh chi nhu sau: Toi bi benh nghi viec khong huong luong 1 thang, vay trong thang do co phai dong BHYT cho co quan BHXH khong? Neu phai dong thi dong bao nhieu %? va ai dong, hinh thuc dong nhu the nao? Rat mong som nhan duoc giup do cua cac anh chi!

Do bạn không nêu rõ bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT và nghỉ việc có hưởng chế độ nghỉ ốm nên Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời để bạn tham khảo như sau:
* Trường hợp nghỉ việc có hưởng chế độ ốm đau:
Theo tiết 7.2, điểm 7, Mục III, phần II, Quyết định số 902/QĐ-BHXH ngày 26/6/2007 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, cụ thể như sau:
Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả người sử dụng lao động và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó nhưng phải đóng bảo hiểm y tế. Thời gian này không được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Căn cứ khoản 2, Điều 3 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 của Chính phủ, quy định mức đóng BHYT năm 2010 là 4,5% tiền lương, tiền công của người lao động, trong đó:
Người lao động đóng: 1,5%
Người sử dụng lao động đóng: 3%
Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm nộp bảo hiểm y tế cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

                Thân ái chào bạn./.
Có được chi trả bảo hiểm không
[Câu hỏi của : luppj Email: smile_boyno1@yahoo.com 22-10-2010]
Em tham gia BHYT dc 3 tháng. đi khám bệnh tại vĩnh long sau đó chuyển lên TP HCM để thay tim bằng dịch vụ kỹ thuật cao. vậy em có được bảo hiểm chi trả lại không?
Qua nội dung câu hỏi bạn không nêu rỏ bạn tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng nào, bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời để bạn tham khảo như sau:
* Trường hợp của bạn mổ tim thuộc dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn. Nếu bạn khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật bảo hiểm y tế thì đuợc quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng như sau:
+ 100% chi phí đối với đối tượng quy định tại khoản 17 ( trẻ em dưới 6 tuổi) Điều 12 Luật bảo hiểm y tế và đối tượng là người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;
+ 100% chi phí đối với đối tượng quy định tại khoản 2 ( Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân) Điều 12 Luật bảo hiểm y tế nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó; phần còn lại do ngân sách của cơ quan, đơn vị quản lý đối tượng chi trả;
+ 100% chi phí đối với đối tượng quy định tại khoản 9 ( Người có công với cách mạng) Điều 12 Luật bảo hiểm y tế nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó;
+ 95% chi phí đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, (Người hưởng lương hưu, trợ cấp mức sức lao động hàng tháng) khỏan 13 ( Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật) và khoản 14 (Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang siinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn) Điều 12 Luật bảo hiểm y tế nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó;
+ 80% chi phí đối với các đối tượng khác nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.
* Riêng đối tượng tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế có thêm điều kiện tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ đủ 150 ngày trở lên kể từ ngày thẻ có giá trị sử dụng thì quỹ bảo hiểm chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.
          Thân ái chào bạn./.
Xin duoc dang ki noi kham benh
[Câu hỏi của : Huynh Khac Kiem  Email: cuti_12@yahoo.com 11-10-2010]
Toi cong tac trong nganh Giao duc lien tuc 34 nam nhung khong duoc che do Bao ve suc khoe . Noi dang ki kham benh trong the BHYT cua toi la BV Thanh pho Vinh Long .Noi day rat dong benh nhan , toi thuong bi dau mat va viem hong . Toi phai di day ca sang lan chieu , khong co nhieu thoi gian cho doi . Nay toi muon dang ki noi kham , chua benh la BVDK VINH LONG co duoc khong ? Mong duoc su giai quyet . Xin cam on

Qua nội dung câu hỏi bạn nêu công tác trong ngành giáo dục nhưng bạn không cho bíết cụ thể bạn công tác tại văn phòng sở hay là công tác tại các trường, Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long xin trả lời để bạn tham khảo như sau:
+ Căn cứ khoản 1, Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế quy định Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế , cụ thể như sau:
Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
+ Theo điểm 2, phần A, Mục II công văn số 1257/SYT-NVY ngày 02 tháng 10 năm 2009 của Giám đốc Sở Y Tế Vĩnh Long qui định V/v hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:
Người tham gia BHYT được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long bao gồm:
Người có công cách mạng, người từ 85 tuổi trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi;
Người tham gia BHYT thuộc cơ quan đảng, các sở, ban, ngành, các hội đòan thể và các cơ quan khác thuộc cấp tỉnh; các cơ quan, đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long; người có thẻ BHYT hiện đang điều trị bằng phương pháp lọc máu chu kỳ;
Cán bộ viên chức , thầy cô giáo các trường trung học chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học đóng trên địa bàn thành phố Vĩnh Long;
Các doanh nghiệp quốc doanh, Công ty cổ phần ( trừ các trường hợp đơn vị có thành lập trạm y tế và ký hợp đồng KCB BHYT) cấp tỉnh; Liên hiệp các hợp tác xã tỉnh.
+ Đối chiếu các quy định trên, nếu bạn công tác thuộc nơi được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BVĐK Vĩnh Long thì thẻ BHYT của bạn sẽ được đổi lại nơi khám chữa bệnh ban đầu tại BVĐK Vĩnh Long vào tháng đầu của mỗi quí.

Thân ái chào bạn./.
Cấp lại thẻ BHYT
[Câu hỏi của : Trần Khánh Nghĩa Email: bibi9705@yahoo.com.vn 25-08-2010]
Xin hỏi thẻ BHYT của tôi do bị ướt,lem không đọc được tôi phải làm thủ tục gì để được cấp lại? Tôi tham gia BHYT bắt buộc ở cơ quan, thẻ có thời hạn đến 31 12 2010.
      Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời như sau:
   
     Theo quy định tại điểm 2.2, khoản 2, Điều 8 Quyết định số 1359/QĐ-BHXH ngày 25 tháng 11 năm 2009 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định về cấp, quản lý và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, cụ thể như sau:
      Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:
      - Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia BHYT và thẻ BHYT( Mẫu số 02/THE ).
      - Công văn đề nghị của đơn vị quản lý đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT.
     
     Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đơn vị bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội để nhận mẫu và được hướng dẫn thủ tục cụ thể.
     Thân ái chào bạn./.
Thắc mắc về chế độ hỗ trợ thai sản
[Câu hỏi của : Nguyễn Thị Phi Tân Email: gautrucvl18@yahoo.com 11-08-2010]
Tôi tham gia bảo hiểm y tế nơi đăng ký KCB BD là: Phòng Khám trường dạy nghề số 09. Hiện tôi đang mang thai và tháng 10 này tôi sẽ sinh, tôi sinh tại Bệnh Viện Đa Khoa Vĩnh Long. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế hay không? nếu được tôi được hỗ trợ bao nhiêu phần trăm. Rất mong sớm nhận được câu trả lời. Chân thành cảm ơn.

    Qua nội dung câu hỏi của bạn Bảo hiểm xã hội Vĩnh Long xin trả lời như sau:
   
    + Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 21 Luật bảo hiểm y tế quy định phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
    + Quy định mức hưởng bảo hiểm y tế theo khoản 1, Điều 22 Luật bảo hiểm y tế như sau:
   
     Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này ( khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng …) thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:
   
    a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật này;
    b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định ( hiện nay quy định thấp hơn 15% mức lương tối thiểu chung) và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
    c) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13, và 14 Điều 12 của Luật này;
    d) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác. Bạn không nêu rỏ bạn tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng nào, tuy nhiên căn cứ theo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bạn tại phòng khám trường dạy nghề số 09 thì bạn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định khi sinh tại phòng khám Trường dạy nghề số 09.

    + Nếu bạn sinh tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long:
    - Trường hợp được giấy chuyển viện của phòng khám Trường dạy nghề số 09 hoặc trong tình trạng cấp cứu bạn sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng tham gia;
    - Trường hợp không có giấy chuyển viện hoặc không trong tình trạng cấp cứu nhưng có trình thẻ BHYT thì bạn sẽ được hưởng 50% chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định.
     
      Thân ái chào bạn./.
Mua bảo hiểm Y tế khoảng bao lâu mới có
[Câu hỏi của : Nguyễn Hoàng Tân Email: nguyentan678@gmail.com 06-08-2010]
- Ngày 05 4 2010 toi mua bảo hiểm y tế nhưng đến nay chưa có, xin giải đáp cho tôi được rõ
Qua nội dung câu hỏi của bạn bảo hiểm xã hội Vĩnh Long trả lời như sau:

       Tại khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế số : 25/2008/QH12 ngày 14 tháng 11 năm 2008 của Quốc Hội khóa 12 Nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam quy định thời điểm thẻ Bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng như sau:
       a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khỏan 3 Điều 50 (đối tượng tự nguyện) của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 (đối tượng có trách nhiệm phải tham gia) của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.
       b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

       Bạn không nêu rỏ bạn đã mua bảo hiểm y tế thuộc đối tượng tự nguyện hoặc đối tượng có trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế nên Bảo hiểm xã hội không giải đáp cụ thể cho bạn được.
       Nếu bạn tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng tự nguyện bạn nên liên hệ với đại lý thu bảo hiểm y tế mà bạn đã nộp tiền để được tư vấn cụ thể về thời gian được cấp thẻ bảo hiểm y tế .

        Thân ái chào bạn./.
Hoa hồng chi cho bộ phận thu BHYT của HS năm 2010
[Câu hỏi của : Trần Thị Thanh Trang Email: thanhtrang@gmail.com 21-04-2010]
Gởi BHXH Tỉnh Vĩnh Long. Tôi đang làm công tác kế toán tại Trường THPT Lưu Văn Liệt, xin cho hỏi về việc chi hoa hồng thu BHYT của HS năm 2010. Năm 2010 có áp dụng chi hoa hồng cho đơn vị trường học hay không nếu có thì tỉ lệ là bao nhiêu vì hiện nay đã gần hết năm học rồi mà chúng tôi vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. Nếu không có thì cần có văn bản gởi về để chúng tôi thông báo cho GV biết. Trân trọng. Xin vui lòng trả lời.

     Qua nội dung thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Năm học 2009 - 2010, được sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam và sự chấp thuận của UBND tỉnh, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo phát hành Công văn liên ngành số 207/BHXH-GDĐT ngày 02/11/2009 V/v: Phối hợp chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên đợt 2 năm học 2009 - 2010, trong đó, tại khoản 5 có nêu rõ: hoa hồng của đại lý thu của các trường học tạm thời chưa thực hiện, BHXH tỉnh Vĩnh Long sẽ có hướng dẫn chi tiết khi có văn bản hướng dẫn thực hiện (vì trong Luật BHYT không có quy định phí hoa hồng) .
2. Ngày 13/04/2010, BHXH Việt Nam có ban hành công văn số 1274/BHXH-BT V/v: Chi hoa hồng đại lý thu phát hành thẻ BHYT. Trong đó có hướng dẫn chi hoa hồng cho đại lý thu BHYT của các đối tượng như: người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc hộ gia đình ở xã phường, thị trấn kể từ ngày 01/10/2009 cho đến nay. Riêng hoa hồng cho đại lý thu học sinh, sinh viên vẫn chưa được hướng dẫn chi.
         Như vậy, việc thực hiện chi hoa hồng cho đại lý thu BHYT học sinh, sinh viên năm 2009 - 2010 tạm thời vẫn chưa thực hiện, BHXH tỉnh Vĩnh Long sẽ thông báo nhanh khi nhận được văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam .
          Thân ái chào bạn !

 
Tin xem nhiều nhất
 
 
Thông tin hỗ trợ
Văn Phòng: 0270.3827.003

Phòng TN&TKQ TTHC: 0270.3.823.612

Phòng KHTC: 0270.3827.861

Phòng Cấp Sổ, Thẻ: 0270.3863.656

Phòng Quản Lý Thu: 0270.3827.862

Phòng CNTT: 0270.3827.860

Phòng Tiếp Dân: 02703.836.739

Phòng Chế Độ BHXH: 0270.3829.439

Phòng Giám Định BHYT: 0270.3.821.142

 
 
Đường Dây Nóng
Ông Lưu Văn Tuấn: 0918.773.020

Ông Phan Ngọc Rạng: 02703.863.750

Bà Đàm Thị Kim Ngân: 02703.821.142

 
 
Thành viên đăng nhập
Tài khoản
Mật khẩu
 
 
Danh bạ

 
 
 Thống kê truy cập

    Trực tuyến : 20
    Tổng số truy cập : 2.019.331

 
 
 Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập vào website BHXH Vĩnh Long với mục đích gì?
Tìm hiểu về BHXH, BHYT
Đọc tin tức
Liên hệ công tác
Tìm hiểu v/v tuyển dụng
 

 
 
 

Copyright © 2010 Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Vĩnh Long
Địa chỉ: Số 6F, Khóm 5, Phường 9, Thành phố Vĩnh Long - tỉnh Vĩnh Long
Điện thoại : 0270.3827.003 FAX: 0270.3821.872
Quản lý bởi: Phòng Công Nghệ Thông Tin - Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Vĩnh Long
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Bá Thanh - Phó Giám đốc phụ trách